Sinh viên có nên dùng máy tính trên lớp học

sinh-vien-co-nen-dung-may-tinh-tren-lop-hoc

Đã có nhiều câu hỏi đặt ra rằng: Việc sinh viên mang máy tính lên lớp học có nên hay không? Một số cho rằng việc sinh viên đưa máy tính theo học sẽ giúp cho các bạn ghi chép bài nhanh hơn, còn một số khác lại cho rằng, việc sinh viên mang may tính lên lớp sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập. Vậy ý kiến nào là đúng? Sinh viên có nên dùng máy tính trên lớp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề này nhé.

Sinh viên với vấn đề nên hay không nên mang máy tính lên lớp.

Máy tính luôn là công cụ hỗ trợ các em sinh viên học tốt hơn. Thế nhưng ở một góc nhìn khác máy tính lại mang trong mình những yếu tố gây bất lợi ảnh hưởng đến kết quả học tập. Việc sinh viên đưa máy tính lên lớp học cũng vậy. Bên cạnh những cái lợi luôn tồn tại những mặt có hại. Hai điều này luôn tồn tại song song với nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé

sinh-vien-co-nen-dung-may-tinh-tren-lop-hoc
Việc sinh viên sử dụng máy tính trên lớp sẽ giúp các em chép bài nhanh hơn

Đối với việc sinh viên sử dụng máy tính trong lớp học là vấn đề gây nhiều tranh cãi, cũng có nhiều giảng viên nghiêm cấm việc sinh viên mang máy tính hoặc sử dụng máy tính trong giờ? Tại sao vậy, bởi lẽ việc sinh viên sử dụng máy tính cũng sẽ hỗ trợ giúp ích cho việc học. Các em có thể ghi bài nhanh hơn, có thể tìm kiếm cho bản thân nhiều tài liệu liên quan đến bài giảng tốt hơn. Nhưng tại sao lại bị nghiêm cấm? Việc nghiêm cấm này không phải là vô cớ, cái gì cũng có nguyên do của nó.

Thực tế việc sử dụng máy tính trên lớp sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu bài giảng của các em trên lớp. Dù máy tính sẽ giúp em viết bài nhanh hơn, máy tính sẽ giúp các em tìm kiếm tài liệu trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Thế nhưng ai có thể đảm bảo được rằng, trong quá trình học các em không bị sao nhãng . Các em có thể vào mạng đọc truyện, lướt Web, đọc các tin tức liên quan đến thần tượng, làm đẹp, mẹo vặt cuộc sống hay lướt facebook,..mà không để ý đến bài giảng thầy cô ở trên lớp. Hơn nữa, việc chép bài rất nhanh nhưng lại không có hiệu quả trong việc tiếp thu bài giảng. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng: Những sinh viên chép bài bằng máy tính sẽ có kết quả học tập thấp hơn những sinh viên chép bài truyền thống. Bởi chép bài bằng máy tính các em sẽ không hiểu và lưu lại được những kiến thức giảng viên đang dạy, mà các em chỉ viết lại đúng những gì giảng viên nói theo dang ” copy” . Chính vì vậy mà những kiến thức giảng viên đã giảng trên lớp các em không nhớ và rất nhanh quên. Còn đối với những em sinh viên ghi chép bài bằng cách truyền thống, trong quá trình chép não bộ các em phải phân tích ý của giảng việc dạy, sau đó biến thành ý của bản thân. Chính vì vậy, việc hiểu bài và lưu giữ bài giảng trở nên dễ dàng, lâu quên hơn.

sinh-vien-co-nen-dung-may-tinh-tren-lop-hoc
Sinh viên sử dụng máy tính trên lớp cũng sẽ ảnh hưởng dến kết quả học tập

Vậy bạn đã biết lý do thực sự mà một số giáo viên nghiêm cấm việc sinh viên mang máy tính lên lớp học chưa? Việc nghiêm cấm không phải vì gét các em, mà việc nghiêm cấm này sẽ tốt hơn cho các em. Muốn các em hiểu bài hơn, ghi nhớ lâu hơn, có kết quả học tập cao hơn.

Bạn Trang ( Sinh viên năm 2 , trường Học viện Báo chí  và Tuyên truyền) nói rằng: ” Trong môt số giờ học triết, có nhiều bạn đưa máy tính theo học. Thế nhưng một số giảng viên trường em không đồng tình việc đó. Thầy bắt chúng em chép bài theo cách truyền thống. Lúc đó em cung không hiểu ly do tại sao bậy giờ thì em đã hiểu. Việc sử dụng máy tính sẽ ảnh hưởng đến việc hiểu và ghi nhớ kiến thức bài giảng. Cũng sợ chúng em vào mạng xã hội mà sao nhãng đi việc học. Em cũng đồng tình với quy định của thầy.”

Qua đây ta thấy, việc sử dụng máy tính trên lớp sẽ không tốt cho kết quả học tập của các em. Ở một khía cạnh khác, máy tính sẽ giúp cho các em học tốt hơn, hỗ trợ các em rất tốt trong quá trình học. Vì vậy, các em nên biết sử dụng máy tính như thế nào cho thích hợp và hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ, ý kiến của chúng tôi về vấn đề : ” Sinh viên có nên dùng máy tính trên lớp học?”Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng , với bài viết này sẽ cũng cấp cho các em những thông tin hữu ích nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *