Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Bóng đá chính là môn thể thao vua được nhiều khán giả trên khắp thế giới quan tâm theo dõi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA. Chính vì thế, hãy cùng keonhacai tivi tìm hiểu về những vấn đề này để thưởng thức trận đấu một cách tốt nhất.

Luật bóng đá

Luật bóng đá được quy định theo đúng hệ thống của Liên đoàn bóng đá thế giới đang được áp dụng trong nền bóng đá của tất cả các quốc gia thuộc FIFA đối với bóng đá ngoài sân và bóng đá trong nhà.

Mặc dù theo đúng nguyên tắc trên giấy tờ thì luật bóng đá đã đưa ra những khung tiêu chuẩn định sẵn nhưng tất cả đều có thể thay đổi một cách rất linh hoạt để phù hợp với những thủ đoạn khác nhau trong các trận đấu.

Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Mặt sân

Hầu hết tất cả các trận đấu đều được tổ chức ở trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc có thể là sân cỏ nhân tạo tùy theo quy định của từng giải đấu. Nếu là mặt sân cỏ nhân tạo thì cần phải có màu xanh lá cây.

Đối với những trận đấu cấp quốc tế hoặc những trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia, mặt sân cỏ được sử dụng cần phải đáp ứng được tất cả những quy định về chất lượng của mặt sân theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới hoặc tiêu chuẩn quốc tế trừ một số trường hợp đặc biệt.

Sân thi đấu cần phải có hình chữ nhật và được đánh dấu bằng những đường giới hạn. Các đường giới hạn bao gồm: đường biên ngang, đường biên dọc, đường giữa sân, tâm sân và đường tròn ở khu vực giữa sân.

 • Đường biên ngang chính là 2 đường giới hạn ngắn hơn và đường biên dọc chính là 2 đường giới hạn dài
 • Đường nối giữa 2 điểm chính giữa của đường biên ngang chính là đường giữa sân. Đường giữa sân sẽ chia đều sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Điểm chính giữa của sân chính là tâm sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính là 9.15m, đây chính là vòng tròn giữa sân.
 • Những khu vực nhất định cần phải có trên sân thi đấu bóng đá: cầu môn, khu cầu môn, cột cờ góc, cung phạt góc, khu phạt đền.
 • Các đường giới hạn sẽ chia sân thi đấu thành nhiều khu vực khác nhau đảm bảo đúng kích thước và tạo điều kiện để các cầu thủ có thể dễ dàng quan sát khi thi đấu.

Kích thước của sân

Theo quy định của luật bóng đá 11 người của Liên đoàn bóng đá thế giới thì mỗi sân bóng sẽ có kích thước quy chuẩn như sau:

Chiều dài của đường biên dọc sẽ phải lớn hơn so với đường biên ngang

 • Chiều rộng sân (đường biên ngang) tối thiểu đạt 45m, tối đa đạt 90m
 • Chiều dài sân (đường biên dọc) tối thiểu đạt 90m, tối đa 120m

Tất cả các đường giới hạn ở trên sân cần phải có độ rộng bằng nhau và không được rộng quá 12cm.

Đối với những trận đấu quốc tế, sân thi đấu cũng sẽ có kích thước khác. Kích thước cụ thể của sân thi đấu chính là:

 • Chiều rộng tối thiểu 64m và tối đa 75m
 • Chiều dài tối thiểu 100m và tối đa 110m

Khu cầu môn

Trên đường biên ngang của cả 2 phần sân thi đấu, từ điểm cách cộ dọc 5m50 kẻ vào trong sân thi đấu 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài là 5m50 và kẻ đường đoạn thẳng nối liền 2 đoạn thẳng đó. Khu cầu môn chính là phần được giới hạn bởi những đường giới hạn này.

Khu phạt đền

Ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân thi đấu, kẻ vào phía bên trong sân thi đấu 2 đoạn thẳng song song và vuông góc cùng với đường biên ngang, 2 đoạn thẳng này có độ dài 16m50, kẻ một đường thẳng nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đường giới hạn này và đường biên ngang chính là khu phạt đền.

Tại 2 khu phạt đền sẽ có 1 điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rất rõ ràng, cách điểm chính giữa của đường biên ngang 11m. Đây chính là điểm phạt đền. Từ điểm này kẻ một cung tròn có bán kính 9m15 để xác định được vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt ở chấm 11m.

Cầu môn

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang chính là khung cầu môn. Khung cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều cả 2 cột cờ góc một khoảng là 7m32 (tính từ mép phía trong của cột) và được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song với mặt sân cỏ, cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang sẽ phải có cùng một kích thước và không được rộng quá 12cm. Lưới của cầu môn sẽ được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân phía sau của  cấu môn. Khi căng lưới cần phải sử dụng một thiết bị căng phù hợp để tránh gây ra ảnh hưởng đối với những hoạt động của thủ môn cũng như không làm cho bóng bật lại sân thi đấu khi đã đi vào trong cầu môn.

 • Chất liệu lưới phải được làm từ sợi đay, sợi nilon, sợi vải.
 • Xà ngang và cột dọc đều phải sơn màu trắng

Trên đây chính là một số thông tin liên quan đến luật bóng đá 11 người của FIFA. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *