di-bo-co-giam-can-khong
Rate this post

Nhiều người cho rằng việc đi bộ chỉ có tác dụng rèn luyện sức khỏe chứ không có tác dụng trong việc giảm cân. Vậy đi bộ có giảm cân không? Cách đi bộ như thế nào để giảm cân?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin giải đáp thắc mắc ở trên.

Đi bộ có giảm cân không?

Đi bộ là một vận động của cơ thể có tác dụng bôi trơn cơ khớp và giúp cải thiện tốt hệ tuần hoàn máu.

Khi đi bộ dù nhanh hay chậm sẽ giúp cho cơ thể được vận động và tiêu hao năng lượng. Trong trường hợp đi bộ với tốc độ nhanh trong khoảng 30 phút sẽ giúp đốt cháy 100 – 300 calo, như vậy đốt cháy từ 200 – 600 calo/ giờ.

Tại cùng một thời điểm nếu đi bộ trên 30 phút sẽ giúp đốt cháy calo tốt hơn và nhanh hơn như vậy giúp cơ thể đốt cháy được lượng mỡ dư thừa và nhanh chóng có được vóc dáng như mong muốn.

Tuy nhiên việc đi bộ giảm cân hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác, đặc biệt là tốc độ và trọng lượng cơ thể, nhiệt độ, địa hình, tuổi tác… để giúp tiêu hao nhiều năng lượng.

Đi bộ thế nào để giảm cân?

Theo thông tin chia sẻ ở trên việc đi bộ hoàn toàn có thể giảm cân tuy nhiên cần đi bộ đúng cách như:

Tư thế đi bộ đúng

Khi đi bộ nên ngẩng cao đầu, nâng cằm lên mắt hướng về phía trước. Nên duy trì tư thế này trong suốt quá trình đi bộ để cột sống được định hình thẳng, không gây tăng áp lực lên cơ hoành và giảm thiểu tình trạng vấp ngã. Đồng thời với tư thế đi bộ đúng còn giúp quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt hơn có ích trong việc giảm cân.

di-bo-co-giam-can-khong1
Tư thế đi bộ đúng

Tư thế tiếp đất

Tùy thuộc vào địa hình bạn đang đi bộ mà lựa chọn cách tiếp đất được phù hợp hơn. Trong trường hợp leo dốc tốt nhất nên lựa chọn tiếp đất bằng mũi chân còn khi xuống dốc nên tiếp đất bằng mũi bàn chân…

Cách vung cánh tay

Khi vung tay thoải mái sẽ gia tăng được hiệu suất sải chân từ đó tạo ra dược lực tốt nhất để cơ thể tiến về phía trước.

Cách vung cánh tay này giúp đạt được hiệu quả về sức khỏe và mục đích giảm cân được hiệu quả hơn.

Đi bộ lên dốc

Việc đi bộ lên dốc thường xuyên giúp tăng lượng calo được đốt cháy như khi đi bộ lên dốc là bạn đang gia tăng tốc độ của máy chạy bộ do đó ngoài thói quen  đi bộ ngoài trời nên kết hợp với việc leo lên dốc nhiều hơn.

Có thể lựa chọn cách đi bộ lên dốc bằng cách đi cầu thang, leo đồi, đi trên mặt nghiêng với khoảng 2 – 3 lần/ tuần/

Gia tăng tốc độ đi

Chỉ nên đi với tốc độ chậm trong thời gian đầu bạn mới đi bộ và khi cơ thể đã quen hơn bạn nên tăng tốc dần lên nhưng vẫn cần duy trì đi theo đúng tư thế.

Trước tiên hãy duy trì tốc độ chậm trong khoảng 5 phút để cơ thể làm quen hơn sau đó tăng tốc độ đi bộ nhanh hơn từ 90 –  105 bước/ phút. Tiếp tục tăng tốc độ lên 120 – 155 bước/ phút. Nên thực hiện luân phiên trong khoảng 30 phút và tiếp tục tăng số thời gian đi bộ ở những lần sau. Khi chuẩn bị kết thúc buổi đi bộ nên đi với tốc độ chậm để trạng thái cơ thể dần trở lại bình thường hơn.

Người có sức khoẻ yếu hoặc có vấn đề về xương khớp không nên đi bộ.

Xem thêm:

Lựa chọn thời điểm đi bộ phù hợp

Thời điểm thích hợp nhất để đi bộ là trong khoảng từ 15 – 17 giờ chiều hoặc sau 19 giờ để việc giảm cân đạt hiệu quả cao. Chú ý không nên đi bộ vào sáng sớm vì như vậy sẽ dễ kích hoạt các triệu chứng viêm xoang mũi.

Không đi bộ trước bữa ăn chính vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cơ thể dễ mắc các bệnh lý dạ dày.

Ngoài ra cũng không nên đi bộ ngay sau khi ăn vì sẽ làm thúc đẩy lưu lượng máu lên cơ khiến cho lá lách và dạ dày không đủ năng lượng làm tiêu hao thực phẩm và sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu. Tốt nhất nên đi bộ sau khi ăn khoảng 30 – 40 phút.

Đi bộ ngắn ba lần mỗi ngày

Việc đi bộ ngắn thường xuyên cũng đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Có nhiều người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đi bộ ngắn nhiều lần trong ngày thay vì việc phải đi bộ dài một lần trong ngày.

Có nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên nên đi bộ sau bữa ăn để có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng những người trên 60 tuổi ít vận động nên đi bộ 3 lần/ ngày, mỗi lần 15 phút sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường  trong máu hơn là việc đi bộ một lần/ ngày.

Mặc dù không phải đối tượng nào cũng phù hợp cho việc đi bộ giảm cân, cụ thể như:

– Người mắc các bệnh lý về xương khớp.

– Người ốm dậy sau khi chấn thương.

– Người có tiền sử mắc các bệnh lý về máu.

– Người có các dấu hiệu phù, ứ dịch ở chân.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc đi bộ có giảm cân không?, hy vọng với những chia sẻ đó bạn đọc trên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để nâng cao hiệu quả việc giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối.

By Mai