Chữa viêm xoang cực đơn giản với bài thuốc từ “cây nhà lá vườn”

Khi xưa khi chưa có sự xuất hiện của các loại thuốc tây y như bây giờ, ông cha ta đã tự chữa bệnh viêm xoang hiệu quả chỉ với những bài thuốc dân gian bằng cây thuốc có nguồn gốc từ rau cỏ quanh nhà đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

  1. Lá lốt chữa viêm xoang

Nước cốt từ lá lốt nhỏ mũi là một trong những cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà hiệu quả được sử dụng từ rất lâu.

Kết quả hình ảnh cho Lá lốt có công dụng chữa trị bệnh viêm xoang

Lá lốt có công dụng chữa trị bệnh viêm xoang

Lá lốt là một loại rau thực phẩm rất quen thuộc đối với người Việt, theo y học cổ truyền: lá lốt có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh. Thành phần hóa học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu ( tỉ lệ 0.57%) piperin và piperidin có tác dụng chống viêm tốt. Lá lốt giã dập có tác dụng mạnh với nhiều vi khuẩn như Staphylococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, C. diphteriae, D. pneumoniae, H. pertusis… Trong đó có vi khuẩn Streptoccus và Haemophilus influenzae là những vi khuẩn gây viêm xoang. Do đó lá lốt có tác dụng rất tốt trong chữa viêm xoang và chảy nước mũi đặc.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt mà bạn có thể áp dụng hàng ngày ngay tại nhà sẽ giúp khắc phục tình trạng viêm xoang nhanh chóng và ngăn chặn bệnh tái phát. Rất đơn giản và bạn có thể làm ngay theo hướng dẫn sau:

Cách làm: lá lốt tươi rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Sau đó vò nát để chắc lấy nước cốt.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng nước cốt lá lốt nhỏ vào mũi 2 lần. Lưu ý: nên vệ sinh sạch sẽ 2 bên lỗ mũi bằng nước muối loãng trước khi dùng.

2 Cỏ the chữa viêm xoang

Cỏ the hay còn có cách gọi khác là cúc áo hoa vàng, cúc lác, cuống trầm, cóc mẩn … là cây thân thảo mọc hoang ở ruộng ẩm, phổ biến sau vụ gặt ở miền quê

Cỏ the có vị cay, mùi hắc, tính ấm có tác dụng tán thấp, thông khiếu, khu phong, tiêu thũng, tiêu viêm và tiêu sưng, hay được dùng để chữa các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, hen suyễn, lở loét …

Cách sử dụng cỏ the chưa xoang:

Cách 1: Lấy 12-20g cây khô sắc lấy nước uống hoặc 30-50g cây tươi ép nước uống hàng ngày sẽ giúp giảm nhanh nghẹt mũi, chảy máu mũi ( nếu có), giảm sưng viêm và phù nề niêm mạc xoang, giúp thoát dịch mủ nhanh hơn.

Cách 2: lấy 1 nắm lá cỏ mực đem rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước rồi nhỏ 3-4 giọt vào mũi, ngày nhỏ 3 lần cũng giúp giảm nghẹt mũi, thông tắc mũi.

Cách 3: Lấy 1 nắm tay lá cỏ mực, rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống ngày 2 lần liên tục trong khoảng nửa tháng cũng có hiệu quả.

3 Rau càng cua chữa viêm xoang

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), còn được gọi với nhiều cái tên như rau tiêu,… Rau càng cua có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng đến ngày nay thì đã được trồng và phát tán rộng rãi khắp nơi. Ở nước ta, rau càng cua mọc hoang hoặc được nhiều nơi trồng để làm rau ăn cho tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

Rau càng cua rất phổ biến trên bàn ăn của người dân khu vực phía Nam, rau có nhiều tên gọi khác nhau như đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, cương hoa thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm. Theo đông y rau càng cua có vị hơi chua đắng, mùi hắc, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Rau thường được bà con sử dụng làm vị thuốc chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Để chữa viêm xoang, người ta thường dùng rau càng cua đem xông mũi theo cách sau:

1/Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Với người bị viêm xoang từ 1-5 năm: dùng 200g rau càng cua.
  • Với người bị viêm xoang > 5 năm: 300g rau càng cua.

2/Cách thực hiện:

  • Đem rau càng cua thái nhỏ rồi đập giập.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho rau càng cua vào đun tiếp trong 2 phút rồi đem đi xông.

4. Rau diếp cá chữa viêm xoang

Chữa viêm xoang bằng rau diếp cá là một trong những cách trị bệnh được nhiều người bệnh ưa dùng. Nhờ đặc tính mát và sát khuẩn cao, trong rau diếp cá có khả năng chống viêm hiệu quả, trị được nhiều bệnh, trong đó có viêm xoang.

Hình ảnh có liên quan

Rau riếp cá

Cách làm: Lấy lá diếp cá rửa sạch, đem giã hoặc xay nhuyễn lấy nước. Tiếp đó, bạn bỏ vài hạt muối vào nước diếp cá, khuấy đều. Lấy tăm bông chấm vào hỗn hợp nước trên, thấm đều vào 2 bên hốc mũi, để 3 – 5 phút rồi xì ra thật mạnh. Dùng 1 – 2 lần/ngày và liên tiếp trong 3 tháng sẽ giúp người bệnh trị viêm xoang hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *