Giải đáp băn khoăn ngành kiến trúc sư

Kiến trúc sư một trong những ngành mang tính đặc thì riêng. Kiến trúc sư cũng là những con người đầy sáng tạo được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật, khoa học thiết kế công trình xây dựng và có mức thu nhập cao trong xã hội. Nhưng làm thế nào để trở thành kiến trúc sư? Cần học gì? Công việc cụ thể của ngành này? Đây là những băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo mong muốn trở thành kiến trúc sư nhưng lại chưa biết phải làm thế nào.

Để giúp các bạn sinh viên định hướng nghề nghiệp chúng tôi đã có những tìm hiểu về ngành này.

Làm thế nào để trở thành kiến trúc sư?

Đại học Kiến trúc Hà Nội một trong những trường đào tạo kiến trúc sư uy tín

Khởi đầu để theo đuổi kiến trúc sư là các bạn có thể học tại các trường Đại Học như: Đại học Kiến Trúc, Đại học Xây Dựng…. Ngoài ra, muốn có được mức lương cao hơn khi ra trường các bạn có thể học thêm các chứng chỉ hành nghề kiến trúc công trình. Để nâng cao trình độ nghiệp vụ bạn có thể tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo uy tín trong nước hoặc tổ chức quốc tế. Ở nước ngoài ngành kiến trúc rất phát triển nên đối với những bạn có điều kiện có thể du học các nước châu Á hoặc Châu Âu.

Cần học gì?         

một bản vẽ phòng tập thể dục của kiến trúc sư                  

Thông thường mọi người sẽ nghĩ với kiến trúc sư thì phải giỏi toán giỏi vẽ nên cần học tập trung vào 2 môn này. Tuy nhiên, những người trong ngành cho hay toán học là cần thiết nhưng phần toán khó nhất mà các kiến trúc sư sử dụng cũng chỉ dừng lại ở toán tiểu học mà chủ yếu là sử dụng các phép hình học pha trộn đại số. Còn với môn vẽ, vẽ kiến trúc thực sự rất khác vẽ hội họa. có rất nhiều kĩ sư ra trường và không thực sự vẽ tốt, một số còn không biết vẽ thế nào. Vậy nên vẽ cũng không phải là môn quá quan trọng để làm kiến trúc sư. Điều quan trọng mà kiến trúc sư cần là khả năng quan sát, thấu hiếu, ý tưởng thiết kế kiến trúc phù hợp và khớp nối thế giới xung quanh, cần có đầu óc sáng tạo và nhanh nhạy và tỷ mỉ.

Công việc cụ thể của ngành này?

Công việc của một kiến trúc sư không hề đơn giản. Tùy thuộc vào các đơn đặt hàng khác nhau với các yêu cầu cụ thể kiến trúc sư sẽ phải tự hoạch ra công việc, mô hình, hình khối, màu sắc của công trình. Ngày nay, cơ hội việc làm đối với kiến trúc sư đang gia tăng do điều kiện kinh tế của người dân khá giả hơn. Tốt nghiệp ngành kiến trúc các bạn có thể làm ở các vị trí:

  • kiến trúc sư nội thất, cảnh quan, giám sát thi công các công trình thiết kế kiến trúc dân dụng, công nghiệp, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, đô thị… tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện thuộc Bộ, ngành hoặc các tổng công ty lớn của Bộ xây dựng, Bộ Văn Hóa….
  • Bạn cũng có thể là chuyên giao tư vấn, hỗ trợ các giải pháp về kiến trúc trong các công ty kiến trúc, xây dựng.
  • Tự khởi nghiệp làm củ đầu tư thiết kế, thi công các công trình.
  • Làm trong các sở giáo dục chuyên ngành với vai trò nghiên cứu, đào tạo.

Trên đây là những thông tin mà guiguy đã tìm hiều về kiến trúc sư, rất mong có thể giúp ích được các bạn sinh viên đang có hứng thú hay đam mê với kiến trúc.

Cập nhật thông tin về các thay đổi ngành nghề năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *