Luật bàn thắng sân khách là gì? Hướng dẫn cách tính điểm theo luật này

Luật bàn thắng trên sân là một thể thức quyết định đến hình thức thi đấu ở lượt đi và lượt về. Đây là một phần không thể thiếu trong môn thể thao bóng đá. Nhưng luật bàn thắng sân khách là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên đồng thời hướng dẫn bạn cách tính luật bàn thắng sân khách nhé.

Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì?

Vào năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup, lần đầu tiên áp dụng luật bàn thắng sân khách trong trận đấu giữa Dukla Prague với mục tiêu là loại bỏ các trận đá lại. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sự tốn kém khi phải đầu tư chi phí cho việc ăn ở, di chuyển, như vậy nó sẽ làm ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ và đặc biệt là họ sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch thi đấu nhất là phương tiện di chuyển hạn chế.

luat-ban-thang-san-khach-la-gi
Luật bàn thắng sân khách là gì

Cũng chính bởi có luật bàn thắng sân khách mà diễn biến các trận đấu trở lên kịch tính hơn, bởi lẽ các đội khách luôn muốn ghi nhiều bàn thắng để chiếm được ưu thế trong trận lượt về. Một số thống kê bóng đá Châu Âu cho thấy, trước khi điều luật này ra đời thì số phần trăm đội khách giành chiến thắng là khoảng 16%. Những bất lợi về việc làm khách ở trên đất nước xa xôi như không hợp thời tiết, sự trả thù từ các cổ động viên đội nhà…khiến cho đội khách thường có xu hướng rút lui về phòng thủ. Bởi lẽ ghi bàn chưa chắc đã thắng nhưng phòng thủ tốt thì chắc chắn sẽ không bị thua.

Sau khi luật bàn thắng sân khách được thông qua thì tỉ lệ đội khách giành chiến thắng tăng lên đáng kể đến 30 – 35%. Bên cạnh mặt tích cực mà luật bàn thắng sân khách mang lại thì nó cũng có một vài bất ổn đến với đội chủ nhà. Khi đội khách muốn sớm có bàn thắng để chiếm được ưu thế thì đội chủ nhà sẽ rất lo sợ điều này bởi những bất lợi mà họ gặp phải trong trận lượt về. Đó chính là lý do mà diễn biến trận đấu lượt đi và về kịch tính hơn rất nhiều so với trước khi chưa có luật bàn thắng sân khách.

Cũng theo luật bàn thắng trên sân khách, đội bóng nào có nhiều bàn thắng hơn ở trên sân khách thì cơ hội cao hơn nếu như điểm số hiện tại của họ bằng nhau. Nói cách khác dễ hiểu hơn, điểm số ghi được trên sân khách sẽ gấp đôi điểm số ghi được trên sân nhà khi mà hai đội đang có tỷ số hòa. Với cách tính này sẽ bớt đi một hiệp phụ dành cho hai đội nếu hai đội kết thúc với tỷ số hòa. Lưu ý: quy tắc bàn thắng sân khách chỉ áp dụng vào cuối thời gian của trận lượt về.

Hướng dẫn cách tính bàn thắng trên sân khách

Trước đây, luật bàn thắng sân khách ra đời nhằm giải quyết nhanh chóng các trận Play-off hay Tie Breaker trên cơ sở trung luận để giải quyết vấn đề thể chất và hậu cần khi mà cả hai đội kết hợp chặt chẽ với tỉ số cuối cùng. Còn ở thời điểm hiện tại, luật bàn thắng trên sân khách nhằm cổ vũ tinh thần cho đội khách. Trong bóng đá ở trận lượt đi mang đầy lo lắng khi mà đội chủ nhà không cần chuẩn bị sẵn lực lượng tấn công để ghi bàn còn với đội khách thì luôn cố gắng nhận được một bàn thắng để có lợi thế trong lượt về. Kịch tính thường xảy ra ở trận lượt về hơn nếu trận lượt đi kết thúc với tỉ số hòa thì cả hai bên đều có cơ hội giành chiến thắng ở trận lượt về.

luat-ban-thang-tren-san-khach_1
Luật bàn thắng sân khách áp dụng AFF Cup 2018

Vậy luật bàn thắng sân khách được tính như thế nào? Nếu bạn thường xuyên xem da bong tại các kênh uy tín như Vaoroi.TV sẽ biết, nó quy định nếu sau 2 trận lượt đi và lượt về của hai đội có kết quả tỷ số hòa thì nếu đội nào giành được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì sẽ giành được quyền đi tiếp hoặc chức vô địch. Đồng thời đội nào để thủng lưới sân nhà nhiều hơn thì cũng đồng nghĩa là bị loại.

Còn với trường hợp cả hai đội bóng đều để thua trên sân nhà với cùng 1 tỷ số nhất định thì sẽ phải bước vào hiệp đấu phụ 30 phút. Chẳng hạn đội A để thua trên sân nhà lượt đi với tỉ số 0-1, đội B cũng để thua trên sân nhà lượt về với tỉ số 0-1 thì điểm số sân khách lúc này của hai đội bằng nhau thì ở trận đấu lượt về sẽ bước vào hiệp phụ.

Ngoài ra, nếu như thời gian thi đấu hiệp phụ kết thúc mà tỉ số của hai đội đều nhau thì trận đấu bắt buộc phải bước vào loạt Penalty định mệnh. Tuy nhiên chỉ cần hiệp phụ có 1 bàn thắng của 1 trong hai đội thì sẽ không phải đá Penalty. Cách xác định đội thắng lúc này dựa vào bàn thắng được ghi ở sân khách nhiều hơn. Do vậy luật bàn thắng sân khách không chỉ áp dụng sau 90 phút thi đấu ở trận lượt về mà còn kéo dài sang cả 2 hiệp phụ.

Những thông tin trên bài viết trên đây nhằm giải đáp luật bàn thắng sân khách là gì? Và hướng dẫn bạn đọc cách tính luật bàn thắng sân khách. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy xem bong da trực tiếp trên trang web Vaoroi.tv để hiểu rõ hơn nhé. 

guiguy.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *