Những tác hại báo động của Game mà cha mẹ nên lưu ý

Bên cạnh việc giải trí và giúp trẻ phát triển trí tuệ thì game cũng có rất nhiều mặt xấu và tác hại nếu như cha mẹ không để ý tới

Chơi game quá nhiều dẫn đến một số loại bệnh lý

Việc gây ra một số tác hại về sức khỏe là lời cảnh báo hàng đầu dành cho những trẻ đang lạm dụng quá nhiều vào game. Chơi game dù ở trên điện thoại hay máy tính cũng là lúc trẻ cần sử dụng rất nhiều các bộ phận trên cơ thể từ tai, mắt, ngón tay.

Theo như một số ghi nhận trên thế giới thì có một số triệu chứng sức khỏe thường mắc phải nếu như trẻ chơi game quá nhiều như liệt dây thần kinh số 7, triệu chứng khô mắt, các cơn co giật, căng thẳng thần kinh, chấn thương khớp ngón và ảo giác. Bên cạnh đó thì việc dành thời gian quá nhiều cho game có thể dẫn đến tình trạng cận thị, loạn thị và suy nhược cơ thể ở trẻ.

Cảnh báo bạo lực và các vấn đề cảm xúc

Liệu việc gia tăng tỉ lệ tội phạm vị thành niên có một phần lý do từ game online? Như ở trên chúng ta cũng đã nhắc đến một số tác hại của game đến hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ. Để làm rõ hơn vấn đề này chúng ta có thể nhắc đến một số yếu tố bạo lực, kinh dị có trong một số game hiện nay. Những hành động ảo trong game có thể gây ra nhiều yếu tố ảo giác, dẫn đến tình trạng kích động cực độ và không kiểm soát được bản thân. Ở nước ta cũng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp sát hại bạn học, tự tử, nhảy lầu vì ảo giác từ game.

Ngoài ra, nếu trẻ giành thời gian quá nhiều cho game hay điện thoại và máy tính thì những mối quan hệ và khả năng tương tác bên ngoài của trẻ sẽ kém đi. Đồng thời cùng với những cảm xúc thắng thua trong game có thể khiến trẻ dễ nổi nóng, hay cáu giận, lầm lỳ và trở nên nhạy cảm hơn.

Gây giảm sút trong việc học và giao tiếp xã hội

Thông thường nếu như cha mẹ cho trẻ chơi game trong thời gian nhất định sẽ giú kích thích tư duy và giải trí hiệu quả. Tuy nhiên, game sẽ phản tác dụng nếu cha mẹ không quản lý thời gian của trẻ. Theo như một số chuyên gia thì các trò chơi, game điện thoại, máy tính đều có khả năng gây nghiện và khi trẻ không được đáp ứng sẽ gây ra sự mất tập trung, cồn cào khó chịu. Đây cũng không phải điều khó hiểu khi hiện nay có rất nhiều trẻ bỏ học, trốn gia đình để chơi game chỉ để đáp ứng sở thích.

Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo với cha mẹ rằng, nếu trẻ dành thời gian để chơi game hay nói cách khác là nghiện game thì khả năng tập trung học và tham gia các hoạt động xã hội là rất ít. Trẻ không chỉ trở nên lầm lỳ, ít nói mà còn có thể dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp, ngại đám đông, tách biệt xã hội.

Điều này không chỉ là cái hại trước mắt mà còn là một hiểm họa lâu dài đối với trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ cha mẹ hãy luôn dành thời gian để quan tâm, lắng nghe trẻ, hướng trẻ đến một số hoạt động ngoài trời thay vì chỉ đưa trẻ một chiếc điện thoại và máy tính và coi đó như một hành động quản lý trẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *